Những điều các bậc phụ huynh hiểu sai về bộ răng sữa!

Bắt đầu năm mới 2021, nha khoa Trinh Tâm mong muốn cung cấp một số kiến thức cơ bản về bộ răng sữa để các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của bộ răng sữa với sức khoẻ toàn thân của trẻ. Vì điều này ảnh hưởng đến hành vi của bạn đối với sức khoẻ răng miệng của trẻ.

Và sau đây là những quan niệm sai về bộ răng sữa mà chúng ta hay lầm tưởng!

1. BỘ RĂNG SỮA CHỈ CÓ TÁC DỤNG ĂN NHAI?

Thực tế ngoài tác dụng ăn nhai, bộ răng sữa còn có những chức năng như thẩm mỹ, phát âm, giữ chỗ/hướng dẫn cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên. Mất sớm răng cửa sữa có thể dẫn đến phát âm sai và làm trẻ mất tự tin về thẩm mỹ. Hay mất răng sữa sớm trước khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ làm chúng mọc lệch lạc, thiếu chỗ, sai vị trí trên cung răng.

SÂU RĂNG SỮA Ở TRẺ

2. BỘ RĂNG SỮA SẼ NHANH CHÓNG ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG RĂNG VĨNH VIỄN?

Bộ răng sữa mọc đầy đủ trong khoang miệng của trẻ (20 răng) vào năm 2-3 tuổi. Và thời điểm trẻ thay răng sẽ bắt đầu vào khi trẻ 6-7 tuổi; kết thúc khi tất cả các răng sữa được thay thế khi trẻ 11-12 tuổi. Vậy nên trong khoảng thời gian này, bộ răng sữa giữ vai trò rất quan trọng để đảm bảo cho trẻ có sức khoẻ tốt. Chúng phải được chăm sóc kỹ lưỡng cũng như thăm khám nha sỹ thường xuyên.

3. RĂNG SỮA DÙ SAO CŨNG ĐƯỢC THAY THẾ; NÊN KHÔNG QUAN TRỌNG LẮM?

Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, trẻ nên được khám nha sỹ khi chiếc răng đầu tiên mọc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các bậc phụ huynh thường cho trẻ đi khám răng khi có dấu hiệu sưng hay đau răng. Khi đó, răng của trẻ có thể bị sâu lớn, viêm tuỷ hay áp xe dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn đối với nha sỹ. Do đó, phát hiện sớm răng sữa bị sâu cũng như khám răng định kỳ để được điều trị kịp thời sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

SÂU RĂNG CỐI SỮA Ở TRẺ

4. TẤT CẢ CÁC RĂNG VĨNH VIỄN MỌC LÊN ĐỀU BẰNG CÁCH THAY THẾ RĂNG SỮA?

Bộ răng vĩnh viễn có tất cả 28-32 cái, trong khi bộ răng sữa chỉ có 20 cái. Vậy nên, sẽ có các răng vĩnh viễn mọc thêm ngoài việc mọc bằng cách thay thế răng sữa. Điển hình nhất là răng số 6 (răng cối lớn thứ nhất) sẽ mọc đầu tiên khi trẻ 6 tuổi, răng này nằm trong cùng mỗi hàm. Đôi khi răng này làm chúng ta nhầm lẫn là răng sữa, nhưng răng này sẽ không được thay thế. Việc chăm sóc, vệ sinh hay phòng ngừa sâu răng vĩnh viễn này rất quan trọng.

PHIM X QUANG TOÀN BỘ RĂNG Ở TRẺ 6 TUỔI

5. KHI TRẺ BIẾT CHẢI RĂNG THÌ KHÔNG CẦN THEO DÕI HAY KIỂM TRA NỮA?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ huynh nên chải răng và vệ sinh răng cho trẻ đến khi trẻ 6-7 tuổi. Và sau đó, khi trẻ thuần thục thao tác chải răng thì vẫn phải được kiểm tra bởi cha mẹ. Vậy nên, việc phụ huynh không quan tâm, theo dõi hoặc tin tưởng con mình chải răng hiệu quả là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của trẻ. Không chỉ vậy, việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sâu răng để trẻ được điều trị sớm.

Tại Trinh Tâm, chúng tôi luôn cung cấp cho các bậc phụ huynh kiến thức về bộ răng sữa để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bộ răng sữa. VÌ CHÚNG TÔI BIẾT RẰNG PHÒNG NGỪA LUÔN ĐI TRƯỚC ĐIỀU TRỊ. ĐIỀU NÀY GIÚP CHÚNG TA TIẾT KIỆM THỜI GIAN, CHI PHÍ VÀ GIẢM NHẸ ĐIỀU TRỊ NẾU CÓ.

BS CKI. Lê Duy Tùng

This Post Has 2 Comments

Trả lời