MTA cho răng sâu sát tủy?

1. MTA là gì?

MTA là một hỗn hợp 3 loại kháng sinh, là vật liệu tương hợp sinh học với mô sống.

MTA hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong nha khoa như: che tủy, trám tủy chân răng, trám ngược lỗ chóp chân răng, tái sinh mạch máu tủy…

2. MTA được sử dụng cho răng sâu sát tuỷ như thế nào?

Với răng sâu sát tủy, chưa có triệu chứng đau nhức, khi làm sạch mô sâu có khả năng sẽ làm lộ tủy. Khi vật liệu sinh học chưa ra đời, các trường hợp như vậy đều phải lấy tủy.

Tuy nhiên, hiện nay vật liệu MTA có thể trám trực tiếp lên phần tủy lộ tạo thành một hàng rào sinh học. Hàng rào này bảo vệ tủy răng, giúp tủy không bị viêm và vẫn còn sống. Điều này giúp hạn chế nguy cơ phải lấy tủy toàn bộ (lấy tủy chân). Từ đó, giúp răng tồn tại lâu dài.

3. Điển hình một trường hợp điều trị với MTA

Trẻ được phụ huynh dẫn đến khám với tình trạng răng số 6 hàm dưới sâu bể lớn nhưng chưa có triệu chứng đau nhức. Dưới đây là hình chụp X quang trước- sau khi điều trị với MTA và trám tái tạo bằng Composite.

Tất cả được thực hiện trong 1 lần hẹn. Sau điều trị, bé không đau nhức, ăn nhai bình thường và răng hoàn toàn không phải lấy tủy.

Răng trẻ bị sâu lớn sát tuỷ nhưng chưa có dấu hiệu đau nhức
Sau khi làm sạch lỗ sâu, trám MTA che phần tuỷ lộ và trám tái tạo Composite.

Hãy cho trẻ khám răng miệng đình kỳ để hạn chế nguy cơ răng sâu tới tủy, đặc biệt là những răng số 6 mới mọc! Và hãy tham khảo bài viết “Răng hàm 6 tuổi – Răng cối lớn đầu tiên của trẻ” nhé các bậc phụ huynh.

Trả lời