Mão thép làm sẵn (mão SSC) cho răng cối sữa?

1. Mão thép (mão kim loại) làm sẵn là gì?

Mão thép làm sẵn là một loại mão bằng thép có hình dạng răng vừa khít với thân răng.

2. Tình trạng răng như thế nào thì cần mão thép?

Mão kim loại thường được sử dụng trong nha khoa trẻ em để bảo vệ răng sữa bị sâu, hư hỏng đáng kể hoặc sau khi lấy tủy. Khi mà một miếng trám nhỏ không đủ để phục hồi răng.

Mão kim loại sau khi gắn vào răng cối sữa cho trẻ.

3. Răng sữa dù gì cũng rụng, vậy có cần mão thép không?

Mặc dù nhứng chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viền, nhưng điều quan trọng là không để chúng bị mất sớm.

Răng cối sữa rụng khi trẻ khoảng 11-13 tuổi. Trong khi, nhiều trẻ đã bị sâu, bể răng hay hư tủy khi còn rất nhỏ 5-7 tuổi. Mão SSC sẽ đảm bảo chức năng ăn nhai trong 5-6 năm đến khi răng thay thế mọc.

Việc mất răng sữa sớm có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến bộ răng vĩnh viễn. Do đó, mão thép bảo vệ răng sữa cho đến khi chúng rụng một cách tự nhiên.

4. Gắn mão răng cho trẻ như thế nào?

Trước khi gắn mão, bác sĩ sẽ loại bỏ mô răng sâu hoặc lấy tủy răng nếu răng bị hư tủy. Mão thép làm sẵn có nhiều kích thước để phù hợp với cỡ răng sữa của trẻ. Bác sĩ sẽ lựa chọn mão răng phù hợp. Sau đó, gắn mão vào răng bằng xi măng. Mão thép có thể đặt chỉ trong một lần hẹn.

5. Làm sao để chăm sóc mão răng cho trẻ?

Mặc dù mão thép rất bền chắc, nhưng những hành vi như: nhai đá, bút, đồ chơi, kẹo cứng… có thể gây hư hại cho mão. Phụ huynh giúp trẻ chăm sóc răng miệng bằng cách khuyến khích trẻ chải răng 2l/ngày và dùng chỉ nha khoa. Điều này giúp làm sạch mão và ngăn ngừa các răng khác bị sâu. Hãy cùng tham khảo bài viết: “Trẻ bị sâu răng sữa- nguyên nhân và giải pháp là gì?

Lưu ý cuối cùng, trẻ cần được lên lịch khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng vệ sinh răng miệng của trẻ. Đồng thời, phát hiện và điều trị sớm bệnh lý viêm nướu, sâu răng, tủy răng…

Trả lời