Bọc răng sứ có hẳn là tốt?

Mão sứ- hay bọc răng sứ được chỉ định cho những răng bị sâu, bể lớn hoặc trường hợp cần phục hồi lại khớp răng toàn bộ (răng mòn-mất cấu trúc)… Đối với chỉ định về thẩm mỹ: răng nhiễm tetracycline, đổi màu… thì tùy trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, hạn chế chỉ định bọc răng sứ.

Để bảo tồn mô răng thật thì bác sĩ rất cân nhắc trước chỉ định bọc răng sứ. Do để thực hiện quy trình bọc răng sứ, mô răng phải lấy đi ít nhất 1-1,5mm. Phần mô răng này chính là phần men răng, phần rất khó tái tạo. Và răng sau đi lấy đi phần lớn mô răng sẽ trở nên yếu đi, khó tồn tại lâu dài. Do vậy, mão sứ thường được chỉ định cho răng bị mất chất nhiều!

inlay, onlay sứ Emax (miếng trám sứ)

Quan điểm mới về phục hồi lại răng bị hư, sâu, bể lớn là thực hiện những phục hồi bán phần. Phần mô răng còn tốt được giữ lại tối đa. Phần mất chất được thay thế bằng composite hoặc sứ. Mô răng còn lại càng nhiều thì răng càng chắc khỏe.

Vậy nên, không hẳn răng sứ càng cứng thì càng tốt. Và cũng không hẳn răng sứ tốt hơn răng thật. Quan trọng nhất là mô răng giữ lại càng nhiều càng tốt!

Để tránh tình trạng răng hư, bể lớn thì chúng ta cần kiểm tra răng định kỳ, phát hiện và điều trị sớm sâu răng nhé các bạn! Hãy cùng tham khảo bài viết ‘5 lợi ích quan trọng của việc khám răng miệng định kỳ‘ của nha khoa Trinh Tâm nhé!

Trả lời