Biến chứng của việc mất răng lâu ngày không được phục hồi hay trồng lại!

Trước giờ chúng ta vẫn nghĩ mình có tới 32 cái răng, mất 1-2 cái không vấn đề gì. Vậy thì mất răng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ răng miệng và sức khoẻ toàn thân không. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân của việc mất răng

Theo các nghiên cứu ở Việt Nam, người trưởng thành ở Việt Nam có số răng sâu-mất-trám trung bình là 3. Nghĩa là cứ mỗi người trưởng thành ở Việt Nam đều có răng sâu, răng mất hoặc răng sâu đã được trám.

Mất răng có thể do răng bị sâu lớn, mất chất, không có khả năng phục hồi lại nên được chỉ định nhổ. Hoặc có thể răng bị bệnh lý nha chu làm cho răng lung lay, tiêu xương không giữ được.

Hiếm gặp hơn là tình trạng thiếu răng, mất răng do bệnh bẩm sinh hay di truyền

2. Hậu quả của việc mất răng

  • Giảm sức nhai: việc nhai nghiền thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Từ đó gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hoá
  • Răng kế bên phải chịu lực nhiều hơn. Việc giảm số răng trên cung răng dẫn đến các răng khác phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nhai nghiền thức ăn. Có thể dẫn đến răng kế bên bị mòn nhanh hơn
  • Răng kế bên nghiêng lệch vào khoảng trống mất răng. Răng đối diện trồi vào khoảng trống dẫn đến khớp răng bị thay đổi. Hậu quả gây ra nhét thức ăn gây sâu răng hoặc đau cơ khớp khi ăn nhai
  • Tiêu xương hàm sau nhổ răng: xương ổ răng tiêu nhanh nhất trong năm đầu tiên sau nhổ răng và tiếp tục tiêu trong những năm sau đó. Do vậy, việc phục hồi lại sau khi nhổ răng nên được thực hiện sớm. Tiêu xương hàm cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoài mặt. Có thể gây lép môi, má.

3. Phục hồi lại răng mất như thế nào?

  • Các răng mất có thể được phục hồi lại bằng phục hình cố định (gắn dính trên miệng) hay tháo lắp (tháo ra, gắn vào). Phục hình cố định thường được chỉ định là cầu răng hoặc cấy ghép Implant (chân răng nhân tạo)
  • Thời điểm phục hồi răng mất có thể thay đổi tuỳ trường hợp. Trường hợp răng đã nhổ, nên phục hồi lại sau 2-3 tháng là thời điểm xương và nướu răng đã lành hoàn toàn.
PHỤC HỒI CẦU RĂNG SỨ
PHỤC HỒI IMPLANT

Trả lời